3 cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

[external_link offset=1]

Vệ sinh máy giặt
Đối với việc chăm sóc gia đình, việc vệ sinh các thiết bị gia dụng trong đó có máy giặt là điều cần thiết. Hình ảnh Pixabay

1. Tại sao chúng ta nên vệ sinh máy giặt thường xuyên?

Cách vệ sinh máy giặt và giặt quần áo thực chất là hai việc khác nhau. Khi giặt quần áo, lồng giặt của máy giặt có vẻ rất sạch. Nhưng, sau một thời gian sử dụng, mùi hôi, váng xà phòng và cặn nước sẽ tích tụ lại trong máy giặt. Điều này sẽ khiến lồng máy có mùi, giảm mức độ vệ sinh cũng như máy hoạt động kém êm ái hơn. Vì vậy, bạn nên vệ sinh máy kỹ lưỡng ít nhất mỗi tháng một lần để xử lý các vấn đề trên. Nhờ vậy, lồng giặt máy giặt sẽ không còn mùi hôi, sạch sẽ mọi ngóc ngách. Máy sau khi được vệ sinh cũng sẽ hoạt động êm hơn, giặt quần áo sạch hơn, không còn mùi hôi và độ bền của máy cũng lâu hơn.

Có nhiều cách khác nhau để vệ sinh máy giặt. Tùy từng loại máy và khoảng cách giữa các lần lau mà bạn có thể chọn chế độ xả và lau sạch bụi. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa máy giặt chuyên dụng. Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ vệ sinh để vệ sinh máy. Ngay sau đây là 3 cách vệ sinh máy giặt tại nhà khá đơn giản. 3 cách này ai cũng có thể làm được. Phương pháp này không tốn kém và bạn có thể thực hiện ngay cả khi không có dụng cụ vệ sinh máy chuyên dụng.

Quần áo
Nếu bạn vệ sinh máy giặt thường xuyên, quần áo của bạn sẽ sạch và thơm hơn. Hình ảnh Pixabay

2. 3 cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

2.1. Vệ sinh từng bộ phận của máy giặt

Đây chắc chắn là cách vệ sinh máy giặt đơn giản nhất nhưng rất hiệu quả. Đặc biệt khi siêng năng vệ sinh thường xuyên, bạn sẽ ít phải dùng đến các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Hoặc, bạn không nhất thiết phải sử dụng các sản phẩm vệ sinh máy giặt khác.

Các bộ phận có thể vệ sinh của máy giặt là ngăn chứa bột giặt & nước xả, bộ lọc, gioăng cao su… Bạn có thể xem hướng dẫn của nhà sản xuất để vệ sinh từng bộ phận cần vệ sinh. bộ. Nếu máy giặt mua đã lâu mà bạn không còn sách hướng dẫn sử dụng, bạn có thể quan sát máy giặt, xác định những bộ phận có thể vệ sinh và tiến hành.

Làm sạch khay đựng chất tẩy rửa và chất làm mềm

Nếu khay đựng bột giặt và nước xả có thể tháo rời, vui lòng tháo rời, cọ rửa, lau khô và lắp ráp lại máy. Nếu ngăn này không thể tháo rời hoặc bạn không chắc mình có thể tháo nó ra, hãy chà sạch nó bằng bàn chải đánh răng. Sau đó dùng khăn lau sạch khay.

Làm sạch bộ lọc

Máy giặt nào cũng có bột lọc. Bộ lọc này sẽ lọc bỏ xơ vải, cặn nhỏ hoặc tóc trong quá trình giặt. Tùy từng loại máy mà bộ lọc này khác nhau. Bạn hãy xác định bộ lọc của máy, tháo bộ lọc và loại bỏ xơ vải, cặn bẩn để vệ sinh. Tùy thuộc vào bộ lọc, bạn có thể xả nước thật sạch, lau khô hoặc dùng khăn ẩm để lau sạch trước khi lắp lại.

Làm sạch trống

Việc vệ sinh lồng giặt đơn giản hơn các bộ phận khác. Đầu tiên, bạn kiểm tra máy giặt của mình có chế độ tự động làm sạch hay không. Nếu có, chỉ cần chọn bắt đầu chế độ này.

Nếu không có chế độ giặt tự động, hãy kiểm tra xem máy giặt của bạn có chế độ giặt nước nóng hay không. Nếu có, hãy chọn chế độ này với nhiệt độ cao nhất và cho máy chạy.

Trong trường hợp không có chế độ làm sạch tự động hoặc giặt nước nóng, hãy chuẩn bị khăn ẩm để lau lồng giặt. Mở lồng vài phút sau khi lau để lồng khô và hết mùi.

Lồng máy giặt
Vệ sinh lồng giặt là bước đơn giản nhất. Hình ảnh Pixabay

Vệ sinh miếng đệm cao su ở cửa máy giặt

Bạn dùng khăn ẩm, lau xung quanh mép nệm cao su. Cẩn thận lau kỹ các rãnh và nếp gấp cao su. Nếu những vị trí này bị ẩm mốc, hãy dùng dung dịch tẩy rửa chống ẩm mốc chuyên dụng xịt lên và đợi trong vài phút. Sau vài phút, lau sạch bằng khăn ẩm. Sau khi vệ sinh, bạn có thể cho máy lọc nước chạy lại để đảm bảo máy được sạch sẽ và không còn mùi của dung dịch tẩy rửa nấm mốc. Trong trường hợp không có dung dịch này, bạn có thể thay thế bằng xà phòng. Quy trình thực hiện với xà phòng tương tự như sử dụng dung dịch tẩy rửa nấm mốc.

2.2. Cách làm sạch máy giặt bằng baking soda và giấm

Dùng giấm để làm sạch nhiều vật dụng trong nhà là mẹo hay mà nhiều bà nội trợ thường áp dụng. Bạn cũng có thể dùng giấm và muối nở để vệ sinh máy giặt. Đặc biệt là khi bạn không có nước vệ sinh cho máy hoặc không muốn sử dụng nước này.

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm rất đơn giản. Bạn chuẩn bị 1 lít giấm, 60-80g baking soda. Nếu máy giặt của bạn có chế độ ngâm nước nóng thì bạn có thể kết hợp với chế độ này. Nếu không, hãy chuẩn bị nước nóng để thực hiện. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Bạn khởi động máy giặt chạy chế độ giặt nước nóng. Nếu không, bạn đổ nước nóng vào máy. Lượng nước bằng chu trình giặt trung bình hoặc nhiều quần áo nhất đều được. Bạn đổ giấm vào, quay máy trong vòng 1 phút để giấm hòa vào nước. Sau 1 phút bạn mở nắp máy giặt.
 • Bước 2 : Bạn cho baking soda vào, quay máy trong 1 phút, cho baking soda hòa vào nước. Bạn mở nắp máy giặt và cho máy tạm dừng, đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
 • Bước 3 : Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể dùng khăn ẩm và bàn chải đánh răng để cọ và làm sạch cửa máy giặt, gioăng, khay đựng xà phòng và dầu xả.
 • Bước 4 : Bạn cho máy tiếp tục chạy chế độ giặt để máy quay và xả hết nước.
 • Bước 5 : Chạy máy giặt thêm một lần nữa để đảm bảo lồng giặt sạch hơn và không có mùi hôi.
 • Bước 6 : Dùng khăn ẩm lau miệng và nắp máy giặt thêm một lần nữa là xong.
Baking soda
Baking soda được nhiều người sử dụng kết hợp với giấm để vệ sinh máy giặt. Ảnh internet

2.3. Cách làm sạch máy giặt bằng thuốc tẩy và giấm

Vệ sinh máy giặt bằng thuốc tẩy và giấm có thể áp dụng cho máy giặt lâu ngày chưa được vệ sinh. Hay khoảng cách giữa các lần dọn dẹp trước đến nay cũng khá dài. Với cách làm sạch này, bạn cần chuẩn bị nước nóng nếu máy không có chế độ giặt ngâm nước nóng, 1 lít nước tẩy và 1 lít giấm. Các bước bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Bạn đổ đầy nước nóng vào máy giặt, lượng nước tương đương với một khối quần áo đầy. Bạn cho vào 1 lít thuốc tẩy. Chọn chế độ giặt bình thường, để máy chạy trong vòng 1 phút để nước và thuốc tẩy hòa vào nhau. Sau 1 phút, bạn mở nắp máy giặt, để như vậy trong 1 giờ.
 • Bước 2 : Sau 1 giờ, đóng nắp máy giặt và cho máy chạy chế độ cài đặt tiếp theo. Trong quá trình hoạt động này, máy sẽ xả hết nước có chứa thuốc tẩy, máy sẽ tương đối sạch.
 • Bước 3 : Bạn đổ nước nóng vào máy giặt lần thứ hai. Lần này, bạn cho thêm 1 lít giấm. Để máy chạy trong 1 phút để nước và giấm hòa đều. Sau 1 phút, mở nắp máy giặt và ngâm trong nước 1 giờ. Sau 1 giờ, đóng nắp máy giặt cho máy chạy tiếp và xả nước có pha giấm.
 • Bước 4 : Sau khi lồng giặt được làm sạch, hòa nước với giấm, xịt vào gioăng ở cửa máy giặt. Các khu vực cần thiết khác bạn cũng có thể xịt vào. Sử dụng một miếng vải sạch để lau những khu vực này bao gồm cả các nếp gấp của miếng đệm. Bạn có thể chọn chu trình giặt bình thường thêm một lần nữa để máy không bị ám mùi. Đồng thời, tiến hành lau cửa máy giặt bằng khăn ẩm sạch. Quá trình vệ sinh máy giặt của bạn đã hoàn tất. Bạn sẽ thấy máy chạy êm hơn, nhẹ hơn và lồng giặt rất sạch sẽ, ít mùi ẩm ướt.
Chất tẩy trắng
Bạn có thể dùng thuốc tẩy và giấm để vệ sinh máy giặt. Hình ảnh Pixabay

3. Làm gì sau khi vệ sinh máy giặt

Có một số điều đơn giản bạn nên làm để giữ cho máy giặt của bạn sạch sẽ lâu hơn. Làm theo những lưu ý này, những lần vệ sinh máy giặt sau cũng nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Những lưu ý này như sau:

 • Không nên giặt quá nhiều quần áo một lúc. Vì giặt nhiều hơn mỗi lần giặt có thể tích tụ nhiều chất bẩn hơn. Ngoài ra, việc cho quá nhiều quần áo vào máy một lúc có thể làm chậm máy, giảm hiệu quả giặt sạch.
 • Không sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc quá nhiều xà phòng cho mỗi lần giặt. Sử dụng nhiều bột giặt có thể làm tăng cặn trong máy.
Xà bông
Không nên dùng quá nhiều xà phòng mỗi lần, chỉ nên dùng vừa đủ cho mỗi lần giặt. Hình ảnh Pixabay
 • Chạy máy theo chu kỳ ngâm nước nóng mỗi tuần một lần để diệt khuẩn. Nếu máy của bạn không có chế độ này, bạn có thể nấu nước nóng hoặc sử dụng nước nóng từ máy nước nóng để chạy máy. Nhiệt độ nước từ 60 độ C đến 90 độ C sẽ diệt khuẩn hiệu quả. Kết quả là máy giặt của bạn sẽ sạch hơn.
 • Sau khi giặt xong, bạn nên mở nắp máy giặt để hơi ẩm trong lồng giặt thoát ra ngoài. Chỉ khi đó mới nên đóng cửa máy giặt. Việc lồng giặt khô ráo sẽ hạn chế hình thành nấm mốc bên trong máy, gioăng cao su ở cửa máy.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc để loại bỏ cặn bẩn.
 • Sau khi giặt xong, bạn lấy quần áo ra khỏi máy và treo cho khô. Tránh để đồ trong máy lâu sau khi giặt. Như vậy bạn sẽ hạn chế được nấm mốc và mùi hôi còn sót lại trong lồng giặt. Nếu bạn cần đi và không thể đợi máy giặt kết thúc, bạn có thể chọn tạm dừng giặt cho đến khi quay lại.

Bạn vừa cùng Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Bongbongxinh.com tham khảo 3 cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản. Hãy lưu sổ tay của bạn và làm thử. Vệ sinh máy giặt thường xuyên chắc chắn không chỉ làm sạch máy, diệt khuẩn mà còn giúp quần áo của chúng ta thơm tho hơn.

Tóm tắt về Cát Lâm

Nguồn tham khảo chính: GH, HGTV & AD


[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger