Cách tính chu kỳ rụng trứng bạn nên biết

[external_link offset=1]

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh

Chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng có quan hệ mật thiết với nhau. Sự rụng trứng ở phụ nữ tuân theo một mô hình nhất định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng, đẩy xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra theo một trình tự nhất định.

Nang noãn hay nang noãn được phát triển từ những nang trứng nguyên thủy, mỗi tháng cơ thể chúng sinh ra một số lượng trứng nhất định.

Khi đến kích thước trưởng thành, sự thay đổi đột ngột hoạt động của nội tiết tố làm cho vòi trứng bị vỡ và phóng noãn. Đó là sự rụng trứng. Điều này thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang noãn (trứng) trưởng thành khi phóng noãn sẽ phóng ra một noãn (trứng), sau khi trứng rụng sẽ được ống dẫn trứng đón và đưa vào buồng tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị thoái hóa và sau đó không có quá trình thụ tinh và làm tổ nên niêm mạc tử cung sẽ rụng, tạo ra kinh nguyệt hàng tháng để chuẩn bị cho chu kỳ nang trứng tiếp theo.

Cách tính chu kỳ rụng trứng phụ nữ nên biết - 1

Một quả trứng được phóng ra mỗi tháng. (Hình minh họa)

2. Hai giai đoạn của chu kỳ phóng noãn

Chu kỳ rụng trứng được chia thành hai phần như sau:

Phần đầu tiên được gọi là giai đoạn nang trứng. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và tiếp tục cho đến khi rụng trứng. Nửa đầu của chu kỳ này có thể khác nhau ở mỗi người, và có thể kéo dài từ 7-40 ngày.

Nửa sau của chu kỳ được gọi là giai đoạn hoàng thể, được tính từ ngày rụng trứng cho đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Khoảng thời gian này chỉ từ 12-16 ngày kể từ ngày rụng trứng.

Ngày rụng trứng sẽ quyết định chu kỳ của bạn kéo dài bao lâu. Các yếu tố bên ngoài như căng thẳng, bệnh tật, thay đổi thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, từ đó dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Có hiểu biết về sức khỏe sinh sản sẽ giúp bạn biết cách theo dõi thời điểm rụng trứng. Các phương pháp như: tìm kiếm những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung hoặc sử dụng nhiệt kế:

Dịch cổ tử cung trở thành một chất ẩm ướt, trơn giống như lòng trắng trứng trước khi trứng rụng và cho đến khi rụng trứng.

– Nhiệt kế sẽ giúp chị em theo dõi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, báo hiệu sự rụng trứng vừa diễn ra.

Cách tính chu kỳ rụng trứng phụ nữ nên biết - 3

Giai đoạn đầu của chu kỳ là giai đoạn nang trứng. (Hình minh họa)

3. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Để tính được ngày rụng trứng, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài bao lâu?

Tốt nhất bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng. Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nên bạn nên theo dõi chu kỳ của mình ít nhất khoảng 8 tháng. Điều này giúp biết chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường kéo dài bao lâu.

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày 1) đến ngày cuối cùng, một ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Giai đoạn tiếp theo để tính đúng thời điểm thụ thai là tìm độ dài của chu kỳ dài nhất và ngắn nhất trong biểu đồ trên.

Dựa vào những con số cụ thể được theo dõi từ chu kỳ, chị em có thể áp dụng công thức dưới đây để biết thời điểm rụng trứng.

Với chu kỳ ngắn nhất: Chị em trừ đi 18 ngày thì kết quả là ngày đầu tiên có khả năng thụ thai cao nhất.

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), do đó ngày đầu tiên trong giai đoạn dễ có thai nhất là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh. mặt trăng.

Với chu kỳ dài nhất: Chị em trừ đi 11 ngày. Kết quả của phép tính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao.

Ví dụ: Chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18) thì ngày 18 sau ngày đầu tiên có kinh là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Chu kỳ thường được tính là 16, tức là 16 ngày trước khi hành kinh +/- 2 ngày là thời điểm rụng trứng, đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong 3 tháng liên tục, tính toán các ngày và kết hợp với các triệu chứng, dấu hiệu trên để xác định ngày quan hệ tình dục tốt nhất.

Điều này cho thấy, nếu hai vợ chồng quan hệ trong khoảng thời gian từ 7 đến 18 ngày sau khi hết kinh thì khả năng thụ thai là rất cao.

Cách tính chu kỳ rụng trứng phụ nữ nên biết - 4

Theo dõi dịch cổ tử cung có thể giúp bạn biết khi nào bạn rụng trứng. (Hình minh họa)

4. Một số điều có thể bạn chưa biết

Khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ thấp. Vùng dưới đồi (chịu trách nhiệm duy trì mức độ hormone) gửi thông điệp đến tuyến yên, sau đó tiết ra hormone kích thích nang trứng. Nang này sẽ kích hoạt một số nang phát triển thành trứng trưởng thành. Một trong số chúng sẽ phát triển thành nang trứng trội, giải phóng một trứng trưởng thành, trứng còn lại sẽ mất đi.

Sau khi trưởng thành, nang trứng tiết ra estrogen. Mức độ estrogen cao cho vùng dưới đồi và tuyến yên biết rằng có một quả trứng trưởng thành. Một hormone luteinizing được hình thành. Điều này làm cho trứng được giải phóng trong vòng 24-36 giờ và bắt đầu hành trình xuống ống dẫn trứng để thụ tinh. Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng hormone luteinizing này.

Khi trứng rụng sẽ giải phóng progesterone làm dày niêm mạc tử cung để bắt đầu giai đoạn làm tổ. Quá trình sản xuất progesterone sẽ mất khoảng 12-16 ngày (giai đoạn hoàng thể trong chu kỳ của bạn). Nếu trứng được thụ tinh, progesterone sẽ tiếp tục được sản xuất cho thai đang phát triển cho đến khi có nhau thai. Bạn có thể cảm thấy các triệu chứng mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ biến mất sau 2 giờ. Lúc này, lượng hormone của bạn sẽ giảm xuống, niêm mạc tử cung bong ra từ 12-16 ngày sau khi rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu.

– Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà chị em cần lưu ý vì nó là yếu tố quyết định đến việc mang thai và tránh thai.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!


5/5

Nguồn: http: //thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-tinh-chu-ky-rung-trung-chi-em-nen-biet-d223619.h …

Bác sĩ tiết lộ cách tính ngày rụng trứng cho phụ nữ muốn mang thai hoặc tránh thai

Chị em cần hiểu rõ cơ chế của quá trình rụng trứng để từ đó xác định thời điểm thụ thai thích hợp hoặc lấy đó làm cơ sở để tránh thai hiệu quả.

Theo TS. BS Hà Ngọc Mạnh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *