Hướng dẫn cách làm giấy khai sinh mới nhất cho con

[external_link offset=1]

1. Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh trực tiếp cho trẻ em

Bạn nên tham khảo hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh mới nhất để không mất nhiều thời gian chờ đợi. Đây là những điều cần biết và những việc cần làm.

thủ tục làm giấy khai sinh
Nhiều phụ huynh không biết thủ tục làm giấy khai sinh cho con nên mất nhiều thời gian. Ảnh: Internet

1.1. Hồ sơ đăng ký khai sinh trực tiếp gồm những giấy tờ gì?

Theo thông báo của các cơ quan nhà nước, để có thể làm thủ tục làm giấy khai sinh cho bé, bạn cần có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Trong đó, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Tờ khai theo mẫu đăng ký khai sinh.
 • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh gồm Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân, Giấy khai sinh / Sổ tạm trú.
 • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có).
 • Giấy khai sinh, văn bản xác nhận của người làm chứng hoặc giấy chứng sinh của trẻ em.
 • Biên bản xác nhận của chính quyền nếu trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ mồ côi.
 • Bằng chứng về việc mang thai hộ nếu đứa trẻ được sinh ra là kết quả của việc mang thai hộ.

1.2. Làm giấy khai sinh cho con ở cơ quan nào?

Nếu bạn không biết làm thủ tục khai sinh cho con ở đâu thì đến UBND cấp xã nơi bạn cư trú để làm thủ tục. Tuy nhiên, trước đó, hãy dành một chút thời gian để tham khảo những lưu ý dưới đây. Điều này giúp bạn tránh được thủ tục làm lại giấy khai sinh bị sai sót, mất thời gian.

Ủy ban nhân dân xã
Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan thực hiện việc đăng ký khai sinh cho công dân. Ảnh: Internet
 • Đối với cha, mẹ có hộ khẩu thường trú tại địa phương thì phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã để đăng ký khai sinh cho con.
 • Đối với cha mẹ chỉ tạm trú tại địa phương thì đến ngay Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú để đăng ký khai sinh cho con.
 • Một số trẻ sinh ra ở Việt Nam nhưng chỉ có cha hoặc mẹ là người Việt Nam, số còn lại là người nước ngoài. Lúc này, cha, mẹ Việt sẽ đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi con cư trú.
 • Trẻ em được khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thực tế sinh sống nếu không xác định được nơi cư trú của cha mẹ.

1.3. Hướng dẫn cách xin giấy khai sinh trực tiếp

Đăng ký khai sinh trực tiếp cần quy trình gồm 4 bước. Đó là:

 • Bước 1: Người đăng ký khai sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu và nộp tại nơi đăng ký tư pháp – hộ tịch thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra thông tin. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được chấp nhận. Nếu chưa hợp lệ thì công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi thông tin đăng ký khai sinh vào Sổ hộ tịch. Tại thời điểm này, các thông tin về số định danh cá nhân, thông tin đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai sinh đều được cập nhật đầy đủ. Người đi đăng ký khai sinh cần kiểm tra lại nội dung của Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh để đảm bảo không có sai sót. Cuối cùng, người đi đăng ký khai sinh phải ký vào Sổ đăng ký khai sinh cùng với công chứng viên tư pháp – hộ tịch.
 • Bước 4: Bản chính Giấy khai sinh trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký. Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ trao giấy chứng nhận này cho người đi đăng ký khai sinh. Bạn có thể yêu cầu các bản sao bổ sung nếu bạn muốn.

2. Hướng dẫn cách làm giấy khai sinh cho con qua mạng.

Trong thời buổi đại dịch như hiện nay, bạn cũng có thể làm thủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến cho con mình. Tương tự như khi đăng ký khai sinh trực tiếp, bạn cần biết một số điều dưới đây để quá trình làm giấy khai sinh điện tử diễn ra nhanh chóng.

thủ tục làm giấy khai sinh trực tuyến
Bạn có thể tham khảo thủ tục làm giấy khai sinh cho con trên mạng. Ảnh: Internet

2.1. Đăng ký khai sinh trực tuyến cần những giấy tờ gì?

Nhìn chung, các giấy tờ trong thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến tương tự như giấy tờ trực tiếp. Sự khác biệt ở đây là các tệp được gửi dưới dạng ảnh chụp từ các tài liệu gốc đã đề cập. Những hình ảnh đó bao gồm:

 • Ảnh chụp từ bản chính giấy khai sinh của trẻ.
 • Ảnh chụp từ bản chính giấy tờ tùy thân của bố mẹ, gồm CCCD, CMND.
 • Ảnh chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh nơi ở của bố mẹ gồm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
 • Ảnh chụp từ bản chính giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.

2.2. Địa chỉ làm giấy khai sinh trực tuyến

Bạn có thể đăng ký khai sinh cho con mình trực tuyến qua 2 cổng thông tin. Đó là https://hotichtructuyen.moj.gov.vnhttps://dichvucong.gov.vn.

 • https://hotichtructuyen.moj.gov.vn là Trang thông tin điện tử thuộc Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến của Bộ Tư pháp.
 • https://dichvucong.gov.vn là Cổng Dịch vụ công Quốc gia do Văn phòng Chính phủ quản lý.

Ngoài ra, nhiều địa phương hiện đã có cổng dịch vụ công riêng. Tại Hà Nội, bạn có thể ghé thăm https://dichvucong.hanoi.gov.vn/ . Khi ở TP HCM, bạn có thể ghé thăm https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/ . Nếu ở Đà Nẵng, bạn có thể ghé thăm https://dichvucong.danang.gov.vn/ . Người dân khu vực Đồng Nai cũng có thể đăng ký khai sinh bằng cách truy cập https://dichvucong.dongnai.gov.vn/ .

2.3. Hướng dẫn cách xin giấy khai sinh trực tuyến

Sau đây, Bongbongxinh.com xin chia sẻ cách thực hiện đăng ký khai sinh trực tuyến qua 2 cổng: https://hotichtructuyen.moj.gov.vn và https://dichvucong.gov.vn. Bạn có thể tham khảo để đăng ký khai sinh cho con mình.

Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến và Cổng Dịch vụ công quốc gia
Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến và Cổng Dịch vụ công quốc gia giúp công dân đăng ký khai sinh trực tuyến dễ dàng. Ảnh: Internet

2.3.1. Đăng ký khai sinh qua Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến

Thực hiện thủ tục làm giấy khai sinh cho con năm 2022 tại cổng thông tin https://hotichtructuyen.moj.gov.vn rất đơn giản. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị đủ hình ảnh của những giấy tờ mà lẽ ra trước đó phải có.
 • Bước 2: Vui lòng truy cập website https://hotichtructuyen.moj.gov.vn và chọn “tỉnh / thành phố” để nhận hồ sơ. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Tiếp tục”.
 • Bước 3: Bạn chọn đăng ký khai sinh mới, sau đó xác nhận đơn vị xử lý hồ sơ và chọn “OK”
 • Bước 4: Bạn cần điền thông tin vào tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu và tải lên hình ảnh các giấy tờ kèm theo.
 • Bước 5: Bạn bấm vào ô “Tôi chịu trách nhiệm về lời khai trên” rồi chọn “Tiếp tục”.
 • Bước 6: Bạn kiểm tra và xác nhận thông tin khai báo rồi tiếp tục. Sau khi hồ sơ được nhận thành công, trên màn hình sẽ hiển thị mã số đăng ký và thời gian trả kết quả. Bạn vui lòng theo dõi thời gian này để đến UBND cấp xã nhận kết quả. Khi đi các bạn nhớ mang theo các giấy tờ liên quan để cán bộ tư pháp – hộ tịch đối chiếu.
Đăng ký khai sinh qua Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến
Việc đăng ký khai sinh qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Ảnh: Internet

2.3.2. Đăng ký khai sinh qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Việc đăng ký khai sinh qua Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện đơn giản như đăng ký qua Hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến. Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hình ảnh hồ sơ theo yêu cầu rồi truy cập https://dichvucong.gov.vn. Tiếp theo, bạn chọn đăng nhập và tìm kiếm từ khóa “đăng ký khai sinh” vào ô tìm kiếm, nhấn “Enter”.
 • Bước 2: Bạn chọn cơ quan thực hiện bằng cách chọn “tỉnh / thành phố” sau đó chọn “quận / huyện”, “phường / xã”. Tiếp tục bằng cách nhấp vào “Đồng ý”.
 • Bước 3: Bạn chọn danh sách các dịch vụ công muốn thực hiện, chọn “Nộp trực tuyến”.
 • Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin và tải văn bản theo hướng dẫn, bấm chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó, nhấp vào “Tiếp tục” và kiểm tra lại thông tin trước khi hoàn tất.
 • Bước 5: Cũng giống như khi đăng ký qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến, bạn cũng cần đến UBND cấp xã để đối chiếu hồ sơ và nhận kết quả.
Đăng ký khai sinh qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia
Việc đăng ký khai sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia được nhiều người dân thực hiện. Ảnh: Internet

3. Mất bao lâu để hoàn thành thủ tục cấp giấy khai sinh?

Thông thường, kết quả đăng ký khai sinh dù nộp trực tiếp hay trực tuyến cũng được trả về ngay trong ngày. Trường hợp nhận hồ sơ sau 3h thì sẽ trả kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Phí thực hiện thay đổi tùy theo từng trường hợp. Đặc biệt, nếu không đăng ký khai sinh đúng hạn sẽ phải nộp lệ phí theo mức thu do HĐND tỉnh quy định. Trường hợp miễn lệ phí được áp dụng đối với người khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng. Người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật cũng được miễn lệ phí trước bạ.

4. Một số lưu ý khi đăng ký khai sinh cho trẻ

Để đăng ký khai sinh cho con nhanh chóng, có một số điều bạn cần lưu ý khi đăng ký. Đó là:

 • Trẻ em cần được đăng ký trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh.
 • Luôn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết trước khi đến cơ quan đăng ký khai sinh.
 • Trong một số trường hợp phải có giấy ủy quyền hoặc giấy ủy quyền có công chứng để đăng ký khai sinh cho người khác. Trường hợp ông, bà muốn đăng ký khai sinh cho cháu thì phải có giấy ủy quyền công chứng. Những người không cùng quan hệ họ hàng với người được đăng ký khai sinh phải có giấy ủy quyền có công chứng. Cùng với đó, bạn cũng phải có giấy tờ chứng minh nhân thân của người được ủy quyền và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bên giao đại lý.
 • Đối với đăng ký trực tuyến, bạn nên xem lịch hẹn trả kết quả tại UBND cấp xã để làm thủ tục.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, phụ huynh có thể lo lắng khi làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, đơn đăng ký trực tuyến có thể giúp giảm bớt một số lo lắng về việc đến những nơi đông người. Nhờ vậy, việc đăng ký khai sinh cho con không bị chậm trễ. Chúc mọi người vượt cạn nhanh nhất và dễ dàng nhất!

Như Nguyên

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *