Liều dùng, thời gian dùng thuốc và tác dụng phụ

[external_link offset=1]

Thuốc tránh thai có chứa các hormone làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể và tránh thai. Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất không phải ai cũng biết.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ngăn chặn sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Thuốc có chứa các hormone để thay đổi cách hoạt động của cơ thể và tránh thai. Hormone là chất hóa học kiểm soát hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp này, các hormone trong buồng trứng và tử cung tránh thai

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Hầu hết các loại thuốc tránh thai là “thuốc kết hợp” có chứa hỗn hợp hormone estrogen và progesterone để ngăn chặn sự rụng trứng (sự phóng thích của trứng trong chu kỳ hàng tháng). Một người phụ nữ không thể có thai nếu cô ấy không rụng trứng vì không có trứng để thụ tinh.

Thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung và tiếp cận với trứng đã rụng hơn. Các hormone trong Thuốc tránh thai đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, khiến trứng khó bám vào thành tử cung hơn.

Có những loại thuốc nào và nên uống khi nào?

– Thuốc tránh thai hàng ngày: Thuốc uống hàng ngày có thể đạt hiệu quả> 90%. Tuy nhiên, nếu không uống thuốc mỗi ngày thì không có tác dụng ngừa thai cao. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm mụn cho chị em phụ nữ.

Thuốc tránh thai: Liều dùng, thời gian dùng và tác dụng phụ - 1

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ (h): Thuốc này chỉ có tác dụng trong 24 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống sau thời gian này, thuốc không có tác dụng.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ (h): Thuốc này chỉ có tác dụng sau 36 giờ quan hệ trở lại, sau thời gian này, thuốc hết tác dụng.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ (h):Thuốc này chỉ có tác dụng sau khi quan hệ tình dục 72 giờ trở lại, uống sau thời gian này thì thuốc không có tác dụng. Nếu thuốc được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục, hiệu quả có thể đạt đến 90%.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ (h): Đây là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại viên uống khác. Với tác dụng làm thay đổi toàn bộ nội tiết tố nữ, làm ngừng quá trình rụng trứng. Loại thuốc này khá mạnh, đôi khi thậm chí dẫn đến phá thai sớm. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc uống tránh thai hàng ngày:

– Loại 21 viên: Uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên. kịp thời và uống liên tục trong 21 ngày. Uống hết gói đầu tiên thì ngưng 7 ngày, sau đó mới bắt đầu uống gói tiếp theo, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi không còn nhu cầu tránh thai nữa thì dừng. Khuyến cáo sử dụng bao cao su nếu quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày đầu tiên sử dụng thuốc

– Loại 28 viên: Uống thuốc tránh thai vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh, uống liên tục theo thứ tự ghi trên bao bì, mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định. Sau khi uống hết 21 viên màu trắng, chuyển sang viên 7 Fe, tiếp tục uống cho đến khi không cần tránh thai nữa.

Thuốc tránh thai: Liều dùng, thời gian dùng và tác dụng phụ - 3

Ghi chú:

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai trong một ngày, hãy uống lại ngay khi nhớ ra. Nếu quên uống thuốc tránh thai 2 ngày thì đến ngày thứ 3 uống 2 viên. Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai trong 3 ngày, hãy ngừng uống cho đến cuối tháng và bắt đầu lại khi bạn có kinh mới.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu sử dụng thuốc sau 24 giờ (với thuốc 24 giờ), 36 giờ (với thuốc 36 giờ), 72 giờ (với thuốc 72 giờ) giờ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm rõ rệt, nhiều trường hợp tránh thai thất bại.

– Theo các chuyên gia y tế, không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Không dùng quá 2 liều / tháng và quá 3 lần / năm để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Ai KHÔNG được sử dụng thuốc tránh thai?

Không phải tất cả phụ nữ đều có thể – hoặc nên – sử dụng thuốc tránh thai. Trong một số trường hợp, bệnh lý hoặc các tình trạng khác làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn hoặc có nhiều rủi ro hơn.

Ví dụ, nó không được khuyến khích cho những phụ nữ có cục máu đông, một số loại ung thư hoặc chứng đau nửa đầu nhất định. Nó cũng có thể không được khuyến khích cho những cô gái bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân (chảy máu không phải trong kỳ kinh nguyệt) hoặc những người nghĩ rằng họ có thể mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai sau khi uống

Trong 2-3 tháng đầu tiên sử dụng Thuốc tránh thai, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

Chảy máu âm đạo: Khoảng 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai bị chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh, thường xuyên nhất là trong vòng 3 tháng đầu sau khi uống thuốc. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy máu trong 5 ngày trở lên khi dùng thuốc này hoặc nếu bạn bị chảy máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Buồn nôn: Có thể buồn nôn nhẹ khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn thường tự biến mất sau một thời gian ngắn.

Thuốc tránh thai: Liều dùng, thời gian dùng và tác dụng phụ - 4

Ngực cương cứng: Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các cục u hoặc cơn đau không biến mất, bạn nên đi khám.

Đau đầu: Bạn nên đi khám nếu nhận thấy những cơn đau đầu kỳ lạ.

Tăng cân: Một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, đặc biệt là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng: Một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc thay đổi cảm xúc khác trong khi dùng thuốc tránh thai.

Không có kinh nguyệt: Có những khi dù đã uống thuốc đúng cách nhưng kinh nguyệt vẫn không xuất hiện.

Giảm ham muốn tình dục: Bởi vì nó có chứa hormone, thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Phóng điện: Một số phụ nữ có thể nhận thấy những thay đổi khi tiết dịch (tăng hoặc giảm).

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi uống

– Buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt.

– Kinh nguyệt không đều hoặc rong kinh.

Mang thai ngoài tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ uống thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài và thường xảy ra ở những người thừa cân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tắc mạch so với người không sử dụng.

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ nguy hiểm như thế nào?

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ là lựa chọn của nhiều người, nhưng biện pháp tránh thai …

Theo Hương Cao (T / h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *