3 cách gọt dứa nhanh, thái dứa đẹp không bị dập

[external_link offset=1]

1. Có gì khác nhau giữa tên dứa, dứa và dứa?

Khi nói đến dứa, thường có một vấn đề thú vị để thảo luận về sự khác biệt giữa dứa, dứa và dứa. Ta thấy có 3 cái tên, có khi bạn còn nghe thấy tên Khôi, tên gai cũng là để chỉ quả dứa này.

Thực tế, dù có nhiều tên gọi nhưng dứa chỉ được chia làm 2 loại là có gai và không gai. Loại có gai bạn có thể nhìn rất rõ mắt dứa không to, lá dứa có nhiều gai, hình dáng quả thường thuôn dài, kích thước quả thường không quá 1kg. Khi chín da có màu vàng óng, thịt có vị ngọt đậm đà. Loại này được người miền Tây gọi là trái khóm.

Dứa có gai
Dứa có gai. hình ảnh

Loại không có gai gọi là dứa gai, cũng rất dễ phân biệt. Nhìn vào vỏ bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, lá có ít gai hoặc không có gai, mắt dứa to và thưa, quả to có khi lên đến vài kg, nhìn rất đầy đặn. Vỏ quả có màu xanh hoặc xanh đậm khi chín. Khi chín, mắt dứa trở nên mọng nước hơn, thịt quả ngọt và mọng nước. Loại quả này ở một số vùng gọi là dứa mật vì khi chín nước dứa chảy ra như mật ong.

Dứa không gai
Dứa không có gai. hình ảnh

Như vậy với dứa sẽ có mắt nhỏ dày và mắt to thưa. Tùy từng loại mà bạn có thể chọn cách gọt phù hợp. Vì vậy, cũng tiết kiệm được nhiều thời gian và không sợ “mất công”.

2. Cách gọt dứa nhanh và đơn giản phổ biến nhất

2.1. Cách gọt dứa phổ biến

 • Dứa chín bạn đem rửa sạch và để ráo trước khi gọt vỏ. Bạn cắt bỏ phần đầu và phần gốc quả dứa. Đặt dứa trên mặt phẳng sẽ dễ gọt hơn.
 • Gọt vỏ với độ sâu vượt qua độ sâu của mắt dứa. Làm như vậy sẽ không để lại vỏ và mắt dễ bóc hơn, không bị nát.
 • Cắt mắt dứa theo đường chéo từ trái sang phải và hướng lên trên. Khi cắt nghiêng dao 2 bên mắt dứa đủ sâu để gọt hết mắt. Tiến hành cắt cho đến hết mắt dứa.
Cắt mắt dứa
Cắt mắt dứa. Ảnh Youtuber Nghiện Nấu Ăn
 • Sau khi thái, rửa lại dứa với nước sạch, để ráo rồi cắt làm đôi hoặc làm tư, bỏ lõi. Bước tiếp theo, bạn có thể cắt miếng tùy thích để sử dụng hoặc chế biến món ăn.

2.2. Cách cắt dứa

 • Cắt dứa thưởng thức ngay : Để thưởng thức ngay, bạn có thể cắt dứa mỏng ngang miếng dứa. Dày hay mỏng tùy sở thích.
Dứa cắt lát mỏng
Cắt dứa thành lát mỏng. Ảnh Youtuber Nghiện Nấu Ăn
 • Cắt dứa để nấu ăn : Thông thường cắt dứa để nấu canh chua hay xào chua ngọt, chúng ta cũng cắt dứa theo chiều ngang, hơi dày một chút. Như vậy khi nấu dứa không bị nát.
 • Cắt dứa để làm mứt hoặc trang trí bánh : Khi làm mứt dứa hoặc trang trí trong làm bánh, dứa thường được cắt thành lát mỏng. Sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, bạn có thể cắt dứa thành những lát dày mỏng tùy ý. Dùng khuôn nhỏ bằng inox để lấy lõi hoặc dùng dao sắc lấy lõi ra rất dễ dàng.
Cắt dứa theo hình tròn
Dứa thái lát. Ảnh Youtuber arkanasonline
 • Cắt dứa để cuộn : Đặt quả dứa đã gọt vỏ trên mặt phẳng sạch, cắt dọc 1 bên quả dứa, cắt dọc 3 bên còn lại ta được miếng vuông. Các cạnh đã được cắt, tùy theo độ cứng của dứa mà bạn có thể cắt hình que, hoặc cắt miếng nhỏ theo chiều ngang. Còn với khối vuông, bạn cắt miếng rồi cắt thành từng thanh để cuộn.
Cách cắt dứa cuộn
Cắt dứa để cuộn. Ảnh Youtuber Ha Ly Cooking

3. Cách gọt dứa nhanh không bị mắt

Với cách gọt vỏ này, bạn có thể áp dụng cho những quả dứa nông và lớn. Tiến hành như sau:

 • Cách 1 : Dứa rửa sạch, cắt bỏ đầu và cuống. Đặt đứng quả dứa trên một mặt phẳng sạch, cắt gọt vỏ, độ sâu sao cho bằng độ sâu của mắt quả dứa. Cắt dứa làm tư, bỏ lõi và cắt dứa thành miếng vừa ăn.
 • Cách 2 : Dứa rửa sạch, cắt làm tư, tiến hành cắt bỏ lõi, thái thịt dứa thành lát mỏng tùy thích. Dùng dao sắc tách thịt dứa ra khỏi vỏ. Độ sâu khi gọt vừa đủ để không dính vào gốc vỏ dứa. Nếu cắt nông, bạn có thể kiểm tra và gọt bỏ phần gốc mắt còn sót lại khi lấy thịt dứa ra khỏi vỏ.
Cắt dứa nhanh
Cắt dứa không gọt mắt. Ảnh Youtuber Andrea Jean Dọn dẹp

4. Cách gọt dứa đẹp và trang trí mâm hoa quả nhanh chóng

 • Dứa bạn rửa sạch, để ráo.
 • Cắt dứa làm bốn.
 • Dùng dao sắc tách thịt ra khỏi vỏ. Bạn kiểm tra xem mắt dứa có còn trong thịt quả không thì tiếp tục cắt.
 • Cắt dứa thành miếng vừa ăn, để lại trên phần đã gọt vỏ.
Cách gọt dứa đẹp mắt
Cách gọt dứa và cắt dứa đẹp và nhanh. Ảnh Youtuber Rockin Robin Cooks

Với cách gọt và cắt dứa trên đây, tin rằng bạn sẽ thấy, việc gọt hay cắt dứa khá nhanh, không mất nhiều thời gian như chúng ta vẫn nghĩ. Hơn nữa, việc tự gọt hoặc cắt dứa, đặc biệt là để trang trí nhanh đĩa trái cây tráng miệng hoặc nấu ăn, rất dễ thực hiện theo ý muốn từ những quả dứa tươi với độ chín mà chúng ta mong muốn.

Hàng Lâm

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *