Cách gieo hạt cải đơn giản tại nhà nảy mầm nhanh, đều và đẹp

[external_link offset=1]

cách gieo mũ
Cách gieo hạt cải đơn giản tại nhà nảy mầm nhanh, đều và đẹp. Ảnh: Internet

1. Cách chọn hạt cải dầu chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống nhưng không phải loại nào cũng cho cây giống tốt, chất lượng như ý muốn. Vì vậy, trước khi gieo hạt, bạn cần biết cách chọn hạt giống chất lượng tốt nhất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau đây là cách chọn hạt giống tốt, mọi người có thể tham khảo:

 • chất lượng vật lý : hạt không lẫn đất, cát. Hạt cải không bị côn trùng cắn phá, vón cục, biến màu, vón cục, rỗng ruột, đốm hoặc hư hỏng.
 • độ tinh khiết di truyền : cây con sẽ giống mẹ về mọi mặt, từ mầm đến mầm. Điều này giúp cải thiện năng suất và cây trồng cũng sẽ kháng sâu bệnh và môi trường tự nhiên tốt hơn.
 • chất lượng sinh lý : là sức nảy mầm của hạt và sức sống của hạt.
 • sức khỏe hạt giống : hạt không bị côn trùng, nấm bệnh xâm hại, sạch bệnh.
cách chọn mũ
Cách chọn hạt cải dầu chất lượng nhất. Ảnh: Nhà bếp Picante

2. Cách chọn đất gieo hạt cải phù hợp

Ngoài yếu tố giống tốt thì đất trồng cũng đóng vai trò quan trọng để cải nảy mầm nhanh và đẹp. Chọn đất tốt giúp cây con lớn nhanh và đạt chất lượng cao. Sau đây là cách chọn đất trồng bắp cải hợp lý nhất, mọi người có thể tham khảo:

Thông thường cây cải dầu không kén đất và có thể trồng trên nhiều loại đất. Nhưng đất trồng tốt nhất và thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, phù sa ven sông nhiều dinh dưỡng và độ pH khoảng 5,6 – 6,8 pH. Nếu bạn đang sống ở nông thôn, có sẵn đất nhưng không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể xới đất bằng phân hữu cơ. Trong trường hợp nếu bạn sống ở thành phố và không có đất trồng thì có thể mua đất trồng sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh.

chọn dữ liệu
Cách chọn loại đất thích hợp để gieo hạt cải. Ảnh: Internet

3. Cách gieo hạt cải nảy mầm nhanh, đều và đẹp

3.1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Hạt mù tạt
 • Đất trồng
 • hộp xốp
 • máy phun thuốc
 • Rơm hoặc trấu
 • Các dụng cụ cần thiết khác
thung lũng
Chuẩn bị thùng xốp để gieo hạt cải. Ảnh: Internet

3.2. Cách gieo hạt cải nảy mầm nhanh, đều và đẹp

Bước 1: Xử lý hạt cải

 • Bạn chuẩn bị một chiếc chậu, đổ nước ấm khoảng 40 độ rồi thả hạt cải vào ngâm khoảng 3-4 tiếng.
 • Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt hết hạt ra rổ và để ráo nước.

Bước 2: Bắt đầu gieo hạt cải

 • Cho toàn bộ đất vào thùng xốp, sau đó dùng bình xịt tưới ẩm cho đất. Sau khi hoàn thành, gieo hạt đã xử lý vào đất.
 • Sau khi gieo hạt dùng một ít đất lấp kín hạt, có thể phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc trấu lên trên. Trong những ngày đầu đất cần đảm bảo độ ẩm từ 70% – 75% để hạt dễ nảy mầm hơn.
 • Tưới nước đều đặn mỗi ngày khoảng 2 lần vào buổi sáng và chiều cho hạt.
 • Cây bắp cải sau khi gieo hạt khoảng 15 ngày sẽ phát triển thành cây con, lúc này bạn có thể nhổ cây con đem đi trồng và chăm sóc. Nếu bạn thích rau mầm, từ bây giờ bạn cũng có thể theo dõi thời gian để thu hoạch rau mầm.
đứa trẻ buồn vui lẫn lộn
Sau khi gieo hạt khoảng 15 ngày sẽ phát triển thành cây bắp cải non, bà con có thể nhổ đi trồng nơi khác. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách chăm sóc cải bẹ xanh tươi

Công đoạn gieo hạt đã hoàn thành, giờ bạn chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc bắp cải non. Để chăm sóc cây xanh tốt nhất, trong quá trình trồng bà con cần tưới nước thường xuyên. Duy trì chế độ tưới nước ngày 2 lần.

Lưu ý: khi tưới bắp cải, bạn nên tưới vào gốc cây giúp nước thấm xuống, rễ dễ hút nước và bén hơn. Ngoài ra, khi tưới bạn chỉ nên chọn những vòi tưới nhẹ, không nên chọn vòi có dòng nước quá mạnh sẽ khiến lớp đất bên dưới bị cuốn theo dòng nước.

Khi bắp cải bắt đầu mọc thêm vài lá, bạn tiến hành chuẩn bị phân hữu cơ và bón thúc cho cây. Thời điểm bón cách nhau khoảng 1 tuần. Không bón quá cận ngày. Cải phát triển và lá to hơn, lúc này mọi người nên tỉa bớt, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, lá xanh và thân mập. Nếu không tỉa bớt cây con thì cây cải sẽ phát triển nhưng phát triển rất chậm, khi trưởng thành sẽ không đạt tiêu chuẩn như mong muốn.

súp nóng
Tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất. Ảnh: Internet

Cách gieo hạt cải không khó và rất dễ thực hiện tại nhà. Mọi người có thể tìm hiểu qua bài viết này cách gieo hạt và chăm sóc cây cải chuẩn nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý, bắp cải là cây lá thưa nên dễ xuất hiện sâu, rệp. Nhưng không vì thế mà bạn sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu. Chỉ nên dùng với lượng vừa phải, tránh chứa lượng thuốc lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Sau khi sử dụng, Bongbongxinh.com chúc các bạn thành công trong việc gieo hạt và chăm sóc rau như ý muốn.

Diễm Diễm

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *