Đàn con chân vòng kiềng trang 37-39

[external_link offset=1]

Luyện đọc hiểu: Chú gấu quần vòng kiềng trang 37-39

I. Chuẩn bị – trang 37 SGK Ngữ Văn 6 Tập 2:

a) Xem lại phần Soạn trong bài Đêm nay Bác không ngủ để vận dụng vào phần đọc hiểu.

Đáp lại:

+ Câu chuyện được kể trong bài thơ: về một chú gấu con bị bạn bè kì thị vì đôi chân vòng kiềng.

+ Các yếu tố tự sự, miêu tả trong bài thơ:
  • Yếu tố tự sự: Đoạn thơ kể lại việc Gấu con bị ngã và bị chọc cho đôi chân vòng kiềng. Anh buồn bã kể lại cho mẹ nghe, sau khi được mẹ khuyên nhủ anh đã vững tâm hơn.
  • Tả: Tả cảnh trong rừng: Một khu rừng nhỏ, có những quả thông già, chim sáo cảnh, một đàn thỏ năm con, một con gấu nấp sau tủ kêu to, …
Một số nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của bài thơ:
  • Cụm từ: “Bangled-leg cub” nhấn mạnh đặc điểm của đàn con là chúng có chân vòng kiềng.
  • Nhân hoá: Đàn con “cất tiếng hót líu lo” càng làm cho bài thơ thêm sinh động, hấp dẫn.
  • Phép ẩn dụ: Hình ảnh chú gấu con chân vòng kiềng bị chê bai nhằm thể hiện vấn đề người bị người khác chê bai về ngoại hình.
  • Thể thơ 5 chữ dễ đọc, dễ nhớ, phù hợp với văn kể chuyện.
  • Kết hợp linh hoạt các phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm: Kể lại sự việc Gấu con bị chê bai, từ đó bày tỏ tình cảm, thái độ của mình đối với việc chê bai ngoại hình của người khác.

=> Tham khảo thêm cách viết bài văn có yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm

+ Ý nghĩa bài thơ: Mượn hình ảnh chú gấu con bị các con vật khác chê về ngoại hình, bài thơ nêu lên vấn đề về ngoại hình của con người. Bài thơ khẳng định rằng ngoại hình không quan trọng và không nên đánh giá con người bằng vẻ bề ngoài.

b) Đọc trước bài thơ “Gấu con chảy máu”, tìm hiểu thêm về nhà thơ Andrey Alekzeevik Uzakov (Andrey Alekseyevich Usachev)

Đáp lại:

– Andrey Alekzeevik Uzakov (Andrey Alekseyevich Usachev) sinh năm 1958. Ông là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch cho thiếu nhi. Tác phẩm đầu tiên của ông được xuất bản năm 1985 trên tạp chí Murzilka.

II. Đọc hiểu – trang 37 SGK Ngữ Văn 6 – Tập 2:

2.1 Trong khi đọc

Tại sao ngoài con chim sáo, tác giả còn thêm vào chi tiết “Cả đàn năm con thỏ” và nhận xét về sự “chân vòng kiềng” của gấu con.

Đáp lại:

Tác giả thêm chi tiết “cả đàn năm con thỏ” và bình luận về đàn con vì tác giả muốn đẩy tình huống lên, không chỉ một người chê mà nhiều người chê, cười chân vòng kiềng. của gấu.

Tại sao gấu mẹ nói với đàn con về bàn chân của mình, về bàn chân của bố và khăng khăng: “Cái cung hay nhất vùng / Đó là ông nội”

Đáp lại:

Vì mẹ muốn gấu thoát khỏi cảm giác tự ti về bản thân, để bé hiểu rằng chân vòng kiềng không xấu. Ngay cả với đôi chân cong, anh ấy vẫn có thể trở thành người giỏi nhất trong khu vực, giống như ông của mình.

2.2 Câu hỏi sau khi đọc

Câu 1 trang 39 SGK Ngữ văn 6 – Tập 2:

Kể lại câu chuyện trong bài thơ theo tâm trạng của chú gấu trong khoảng 7 dòng.

Đáp lại:

– Gấu con đang vui vẻ đi trong rừng, vừa đi vừa hát. Bất ngờ Gấu bị một quả thông đập vào đầu, Gấu hoảng sợ ngã xuống.

– Thấy vậy, chim sáo đá trêu gấu. Cả đàn thỏ năm con cũng tham gia gọi tên con gấu xấu xí.

– Mọi người trêu gấu, gấu chỉ biết chạy về mách mẹ. Mẹ an ủi bạn gấu nói rằng trong mắt mẹ thấy đôi chân của bạn rất đẹp. Dù mẹ, bố và ông đều có đôi chân vòng kiềng nhưng ai cũng tự hào về đôi chân của mình.

– Nghe xong gấu mẹ an ủi, tự tin bước vào rừng.

Câu 2 trang 39 SGK Ngữ văn 6 – Tập 2:

Sự xuất hiện của con gấu trong cảm nhận của con sáo và con thỏ như thế nào? Điều này có ảnh hưởng gì đến gấu con?

Đáp lại:

– Trong nhận thức của thỏ và chim sáo, do chân gấu bị cong nên gấu bị ngã, chân gấu rất xấu. Vì mọi người trong rừng gièm pha nên gấu tin là thật để rồi càng mặc cảm, tự ti.

Câu 3 trang 39 SGK Ngữ văn 6 – Tập 2:

Tại sao ở hai dòng thơ số 43 và 44, gấu con tự hào nhắc đến đôi chân vòng kiềng và tự tin bước vào rừng?

Đáp lại:

Đàn con tự hào nhắc đến đôi chân vòng kiềng của mình và tự tin đi trong rừng vì: nó được mẹ vỗ về, trong mắt mẹ đó là một đôi chân đẹp, nó rất tự hào về đôi chân ấy. Ông nội, bố, mẹ đều chân vòng kiềng nhưng rất khỏe mạnh, ông nội cũng giỏi nhất vùng. Nên gấu có thể hoàn toàn tự tin vào đôi chân của mình.

Câu 4 trang 39 SGK Ngữ văn 6 – Tập 2:

Theo bạn, ngoại hình của một người có quan trọng không? Chúng ta có nên trêu chọc người khác về ngoại hình của mình không? Tại sao?

Đáp lại:

Theo tôi, ngoại hình của một người quan trọng nhưng không phải là tất cả. Điều quan trọng nhất của một người là nhân phẩm và đạo đức.

– Không nên trêu chọc người khác về ngoại hình của mình vì đó là hành động xấu, thiếu văn hóa, gây nhiều tổn thương cho người khác.

Kiến thức ngữ văn trang 72 – 73

Soạn “À, bàn tay mẹ” trang 37

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *