Sau khi sinh con, khi nào sẽ có kinh trở lại? 4 điều mẹ cần biết sau sinh

Một trong những yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn là bạn có đang cho con bú hay không. Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, có khả năng kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu trở lại từ 4 đến 8 tuần sau khi sinh.

Những bà mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn có thể bị chậm kinh kéo dài hoặc hoàn toàn không có. Việc cho con bú hoàn toàn sẽ làm chậm kinh nguyệt trở lại sau khi sinh và có thể hoạt động như một biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phụ nữ có kinh trở lại sau vài tháng, bất kể đang cho con bú hay không.

Khi nào tôi sẽ có kinh trở lại sau khi sinh con?  4 điều bạn nên biết - Ảnh 1.

Một trong những yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn là bạn có đang cho con bú hay không.

Kinh nguyệt của bạn có thay đổi sau khi sinh con không?

Có và không. Cơ thể bạn đã thay đổi rất nhiều trong suốt 9 tháng thai kỳ nên chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi. Dưới đây là những gì Tiến sĩ Diane Young, Bác sĩ Sản phụ khoa từ Phòng khám Cleaveland (Mỹ) nói về việc kinh nguyệt trở lại bình thường. Theo Tiến sĩ Young, việc sử dụng thuốc tránh thai “thường dẫn đến kinh nguyệt không đến, ngắn hơn, nhẹ hơn và / hoặc ít đau hơn”.

Tuy nhiên, việc có kinh dễ hơn hoặc nhẹ hơn không phải lúc nào cũng là tin tốt vì hai biến chứng rất hiếm xảy ra ở một số phụ nữ có thể có kinh nhẹ hoặc không có kinh.

Hội chứng Sheehan làm rối loạn chức năng bình thường của buồng trứng, khiến kinh nguyệt ngừng lại. Điều này là do mất máu nghiêm trọng hoặc huyết áp thấp làm tổn thương tuyến yên và liệu pháp hormone là một phương pháp điều trị phổ biến.

Hội chứng Asherman là do mô sẹo trong niêm mạc tử cung có thể phát triển sau khi nong và nạo (D&C), có thể được bác sĩ thực hiện sau khi sẩy thai hoặc sinh nở.

Khi nào tôi sẽ có kinh trở lại sau khi sinh con?  4 điều bạn nên biết - Hình 2.

Cơ thể bạn đã thay đổi rất nhiều trong suốt 9 tháng thai kỳ nên chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi.

Nếu bạn có tiền sử kinh nguyệt đau đớn hoặc rối loạn như lạc nội mạc tử cung, kinh nguyệt của bạn có thể đột ngột trở nên dễ dàng hơn vào lần đầu tiên sinh con. Tuy nhiên, nó có thể là tạm thời – những thay đổi nội tiết tố do mang thai có thể dẫn đến tình trạng tạm thời này, nhưng nó sẽ từ từ trở lại trước khi sinh.

Cleaveland Clinic cũng xác định các tình trạng sau có thể gây ra các vấn đề về kinh nguyệt sau khi sinh:

Các khiếm khuyết về cấu trúc: Các bác sĩ có thể sẽ điều trị các khiếm khuyết như polyp và u xơ dưới niêm mạc bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Sa tử cung: Bác sĩ có thể kiểm soát sự dày lên của tử cung bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc liệu pháp hormone.

Rối loạn tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động: Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các phương pháp điều trị cho những tình trạng này.

Tôi có thể có kinh khi đang cho con bú không?

Vào thời điểm bạn sinh con, cơ thể bạn sẽ sản xuất prolactin, hormone chính chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ. Nó cũng ngăn ngừa kinh nguyệt. Vì vậy, trừ khi bạn không cho con bú, nếu không thì khả năng bạn có kinh khi đang cho con bú là rất thấp.

Tuy nhiên, vì con bạn sẽ cần ít sữa hơn và sẽ bắt đầu ăn thức ăn đặc vào tháng thứ sáu, nên tuyến yên (nơi sản xuất prolactin) sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong khi bú mẹ và sản xuất ít prolactin hơn. Sau đó, mức prolactin của bạn sẽ chậm lại và kinh nguyệt của bạn có thể bắt đầu trở lại ngay cả khi bạn vẫn đang cho con bú.

Khi nào tôi sẽ có kinh trở lại sau khi sinh con?  4 điều bạn nên biết - Hình 3.

Liệu kỳ kinh đầu tiên của tôi sau khi sinh có dài hơn bình thường không?

Nó phụ thuộc. Sau khi sinh con xong, cơ thể bạn sẽ một lần nữa thích nghi với kỳ kinh nguyệt. Điều này có nghĩa là kỳ kinh đầu tiên của bạn sau khi sinh con có thể khác với kỳ kinh trước khi mang thai. Dưới đây là các triệu chứng bạn có thể gặp phải:

Đau bụng có thể mạnh hơn hoặc nhẹ hơn bình thường.
Các cục máu đông nhỏ.
– Lưu lượng nhiều hơn.
– Độ dài chu kỳ không đều.

Đối với những người lần đầu làm mẹ, điều quan trọng là phải biết khám sức khỏe sau sinh cần thiết như thế nào. Tái khám thường xuyên và liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

– Kinh nguyệt ra nhiều nên bạn cần thay nhiều băng vệ sinh mỗi giờ.
Chảy máu kèm theo đau đột ngột và dữ dội.
– Sốt đột ngột.
– Chảy máu liên tục hơn bảy ngày.
– Cục máu đông lớn hơn quả bóng mềm.
– Dịch tiết ra có mùi hôi.
Đau đầu dữ dội.
– Khó thở.
Đau khi đi tiểu.

Nguồn: Afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger