Ý nghĩa và ngày của mẹ ngày nào năm 2021

Hàng năm,  cả thế giới thường có nhiều ngày lễ lớn để tôn vinh cha mẹ, gia đình,… và trong đó có Ngày của Mẹ. Vậy thì Ngày của Mẹ là gì? Ngày của mẹ trong năm 2021 này là gì? Mọi người cũng đọc bài viết dưới đây nhé.

Ngày của Mẹ là gì? Ngày của mẹ năm 2021 là ngày gì?

Ngày của Mẹ là gì?

Ngày của Mẹ là ngày nào
Ngày của Mẹ là ngày nào nhỉ ?

Ngày của Mẹ (hay Ngày của Mẹ trong tiếng Anh là Mother’s Day) là một ngày lễ kỷ niệm và tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới đã biết và quy ước lấy ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm làm tiêu chuẩn.

Như đã lưu ý, một số quốc gia khác có các lựa chọn riêng cho sự kiện tương tự này.

Sự ra đời của Ngày của Mẹ

Nguồn gốc của Ngày của Mẹ có nhiều chi tiết khác nhau. Nhiều tài liệu cho rằng ngày lễ này bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, khi con người thờ cúng các vị thần, đặc biệt là thần Rhea – nữ thần của khả năng sinh sản, được coi là mẹ của các vị thần trên đỉnh Olympus. .

Theo một giả thuyết khác, Ngày của Mẹ xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, 40 ngày trước Lễ Phục sinh. Trong Ngày của Mẹ, những người con thời đó có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị lãng quên vào thế kỷ XIX.

Ngày của Mẹ là ngày nào
Ngày của Mẹ là ngày nào

Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX theo sáng kiến ​​của một cô gái tên là Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ qua đời, Anna luôn trăn trở vì nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với mẹ. Cô quyết tâm thực hiện chiến dịch kỷ niệm Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Nhờ sự kiên trì của cô gái, năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức ở hầu hết các bang của Mỹ. Năm 1914, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký một văn bản xác định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ là ngày nào
Ngày của Mẹ là ngày nào ai còn nhớ !

Ở Việt Nam, Ngày của Mẹ được tổ chức khá phổ biến trong những năm gần đây. Đây là ngày mà những người con nhớ đến, mong chờ và dành những lời tri ân, tình cảm yêu thương đến mẹ. Là một đất nước có truyền thống coi trọng đạo Hiếu, trước khi có Tết Tây Mẫu, người Việt đã tôn vinh mẹ vào ngày Lễ Vu lan – Rằm tháng Bảy. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là dịp để tất cả thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm dành cho mẹ của mình, thông qua những lời chúc, những món quà và sự quan tâm chăm sóc khác.

Ý nghĩa của ngày của mẹ ở Việt Nam

Sự kiện Ngày của Mẹ là dịp để mỗi người con gửi lời tri ân, tấm lòng hiếu thảo đến người mẹ kính yêu của mình.

Ngày của Mẹ là ngày nào
Ngày của Mẹ là ngày nào khi mà tuổi thơ vui đùa bên mẹ 

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10 hay ngày Vu Lan báo hiếu thì sự kiện Ngày của Mẹ hiện nay cũng được đông đảo người dân hưởng ứng tích cực. Vào ngày này, thông thường nhiều người con sẽ dành tặng Mẹ những món quà, những lời chúc ngọt ngào nhất hay những lẵng hoa tươi thắm đến người mẹ kính yêu.

Làm gì trong Ngày của Mẹ

Để thể hiện tình yêu và lòng biết ơn của mình đối với người mẹ sinh thành, chúng ta nên làm một số việc sau đây trong Ngày của Mẹ:

– Dọn dẹp nhà cửa, cắm hoa:

Nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, trên bàn có chậu hoa tươi, đây là món quà tuyệt vời thể hiện tình yêu thương của em dành cho ngày của mẹ. Bạn biết rõ nhất những gì mẹ bạn yêu thích, phải không?

– Gọi và hỏi:

Nếu bạn ở xa không về thăm mẹ được thì công nghệ sẽ giúp bạn. Cuộc gọi video giúp mẹ và bé nhìn thấy và nói chuyện trực tiếp với nhau. Nụ cười của con, giọng nói của con sẽ khiến mẹ bớt nhớ nhung và ngược lại.

photo of mother and child beside body of water

– Về thăm mẹ:

Đối với cô ấy, không có món quà nào quý bằng sự hiện diện của bạn, vì vậy, nếu có thể, hãy sắp xếp để đến thăm cô ấy nếu bạn đã lâu không gặp.

– Chụp ảnh lưu niệm:

Mỗi người mẹ đều rất coi trọng những kỷ niệm của con mình và những bức ảnh giúp lưu giữ chúng. Hãy chụp một số bức ảnh gia đình cho Ngày của Mẹ.

– Lời chào, quà tặng:

Hãy gửi những lời chúc và món quà ý nghĩa đến mẹ nhân dịp Ngày của Mẹ.

Lưu ý: Đưa mẹ và gia đình vào ngày này cũng là một lựa chọn rất thú vị. Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của Covid-19 và ca lây nhiễm cộng đồng như hiện nay thì việc đi du lịch vào thời điểm này là chưa hợp lý.

Như được đề cập ở trên, Ngày của mẹ năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *