9 phương pháp ngừa thai tự nhiên hiệu quả như thế nào?

[external_link offset=1]

Để chủ động có con theo ý mình, nhiều cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên. Các bài thuốc này không gây tác dụng phụ nhưng mức độ hiệu quả khác nhau.

Tránh thai tự nhiên là phương pháp tránh thai mà không cần sử dụng thuốc hay các dụng cụ vật lý. Các biện pháp chủ yếu dựa vào nhận thức, dấu hiệu cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

I. Ưu nhược điểm của các phương pháp tránh thai tự nhiên

1. Ưu điểm:

– Phụ nữ không cần dùng thuốc, sử dụng nội tiết tố.

– Không cần dụng cụ hoặc phụ kiện của bác sĩ.

2. Nhược điểm:

– Khó có thể tính chính xác thời điểm người phụ nữ có khả năng thụ thai nên sẽ xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Các phương pháp tự nhiên sẽ không hiệu quả bằng một số phương pháp ngừa thai khác.

– Không thể quan hệ tình dục vào những thời điểm nhất định trong tháng.

II. Xem xét các phương pháp tránh thai tự nhiên

1. Tính ngày rụng trứng:

Đây là biện pháp dựa trên việc tính toán những ngày an toàn không thụ thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Cách tính đơn giản nhất là 1 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt và 1 tuần sau kỳ kinh đầu tiên có thể coi là ngày an toàn. Phương pháp phóng noãn chỉ có hiệu quả tránh thai là 80%.

Khuyết điểm: chỉ có thể áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ không mang lại hiệu quả.

9 phương pháp ngừa thai tự nhiên hiệu quả như thế nào?  - đầu tiên

Cách tính ngày rụng trứng chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. (Hình minh họa)

2. Theo dõi nhiệt độ cơ thể:

Phương pháp này dựa trên thực tế là nhiệt độ của người phụ nữ sẽ giảm từ 12 đến 2 giờ trước khi trứng rụng khỏi buồng trứng và sau đó sẽ tăng trở lại sau khi trứng rụng. Tuy nhiên, sự chênh lệch nhiệt độ này không quá chênh lệch. Để sử dụng phương pháp ngừa thai này, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục từ khi nhiệt độ giảm xuống ít nhất là 48 đến 72 giờ sau khi nhiệt độ tăng trở lại.

Khuyết điểm:

– Yêu cầu đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng.

– Nhiệt kế phải cực kỳ chính xác và nhạy.

– Sự thay đổi nhiệt độ phải được ghi lại hàng ngày và thực hiện hàng tháng.

3. Kiểm tra chất nhầy:

Thông thường, phụ nữ sẽ tiết ra một lượng chất nhờn lớn hơn bình thường (giống như lòng trắng trứng) ngay trước khi rụng trứng. Bạn có thể biết liệu chất nhầy cổ tử cung của mình có thay đổi hay không bằng cách kiểm tra xem nó có xuất hiện trên quần lót, giấy vệ sinh hay không hoặc nhẹ nhàng lấy chất nhờn ra khỏi âm đạo bằng hai ngón tay. Nếu bạn không muốn có thai, bạn không nên quan hệ tình dục trong vòng ba đến bốn ngày sau khi nhận thấy sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung.

Khuyết điểm: Một số trường hợp dịch nhầy đặc, loãng có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng nhưng cũng có khi là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, việc tính toán những ngày an toàn để không thụ thai dựa trên việc theo dõi chất nhầy cổ tử cung chưa hẳn đã chính xác.

4. Dựa trên các triệu chứng:

Áp dụng phương pháp này cần kết hợp nhiều yếu tố như: tính ngày rụng trứng, theo dõi thân nhiệt cơ bản, kiểm tra chất nhờn và một số triệu chứng khác như: chuột rút nhẹ, căng tức ngực, khó chịu vùng bụng dưới …

Khuyết điểm: đòi hỏi chị em phải thường xuyên theo dõi các dấu hiệu của cơ thể một cách cẩn thận.

5. Sử dụng que thử rụng trứng:

Để xác định thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng. Đây là một công cụ được sử dụng để đo lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Lượng hormone này thường tăng lên khoảng 20 đến 48 giờ trước khi rụng trứng. Mặc dù xét nghiệm rụng trứng chủ yếu được sử dụng để giúp phụ nữ biết được khi nào họ có khả năng mang thai, chúng cũng có thể cho phụ nữ biết rằng họ đang rụng trứng và nên thực hiện các biện pháp tránh thai thích hợp. Que thử rụng trứng thường được bán ở các hiệu thuốc từ đơn giản đến phức tạp.

Khuyết điểm: mặc dù que thử rụng trứng có thể phát hiện nồng độ hormone LH cao nếu được sử dụng đúng cách với độ chính xác 99%. Tuy nhiên, sự gia tăng nồng độ hormone LH không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự rụng trứng.

9 phương pháp ngừa thai tự nhiên hiệu quả như thế nào?  - 3

Sử dụng que thử rụng trứng để đo nồng độ hormone LH. (Hình minh họa)

6. Xuất tinh ngoài âm đạo:

Phương pháp này còn được gọi là giao hợp ngắt quãng (còn được gọi là giao hợp không hoàn toàn hoặc phương pháp rút lui). Việc giao hợp vẫn diễn ra bình thường. Khi sắp xuất tinh, dương vật được rút ra ngoài để phóng tinh ra ngoài âm đạo.

Khuyết điểm:

Nam giới vẫn có thể phóng ra một lượng nhỏ tinh trùng trước khi xuất tinh.

– Nam giới sẽ phải tự chủ và lưu ý thời điểm chính xác để rút dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi xuất tinh, do đó phương pháp này chỉ có hiệu quả tránh thai khoảng 75 – 80%.

7. Cho con bú:

Vì khi cho con bú, nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi. Điều này làm chậm quá trình rụng trứng, giảm khả năng thụ thai nếu bạn quan hệ tình dục trong chu kỳ rụng trứng.

Khuyết điểm: Khi cho con bú, người mẹ có thể bắt đầu rụng trứng trước khi có kinh trở lại. Vì vậy, nếu chị em chưa muốn có thai thì phải sử dụng phương pháp phòng tránh khác hiệu quả hơn.

9 phương pháp ngừa thai tự nhiên hiệu quả như thế nào?  - 4

Chỉ cho con bú sẽ không có hiệu quả bảo vệ cao. (Hình minh họa)

8. Dùng những thực phẩm giúp tránh thai:

Một số thực phẩm sau nếu dùng liên tục sẽ giúp tránh thai:

– Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành: tinh trùng bị giảm và hạn chế chức năng của bộ phận sinh dục nam.

Tỏi: giết chết tinh trùng, cản trở quá trình thụ thai.

Đu đủ: Enzyme papain có trong loại quả này ảnh hưởng đến protein progesterone, khiến bạn khó mang thai. Protein progesterone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, giúp cơ thể dễ thụ thai.

– Cà phê, thực phẩm chứa caffein: Sử dụng nhiều thực phẩm chứa caffein như cà phê, trà, nước ngọt… sẽ làm giảm 50% khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Khuyết điểm: Chỉ hiệu quả khi sử dụng thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cùng lúc với các biện pháp tránh thai khác để mang lại hiệu quả cao vì ăn uống những thực phẩm giúp tránh thai sẽ khiến sức khỏe sinh sản bị giảm sút.

9. Kiêng quan hệ tình dục:

Nếu không có quan hệ tình dục, tinh trùng của người đàn ông không thể thụ tinh với trứng của người phụ nữ. Về cơ bản, cách này có hiệu quả ngừa thai 100%. Một lợi ích đáng kể khác của việc kiêng quan hệ tình dục là nó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Khuyết điểm: Việc kiêng quan hệ tình dục không phải lúc nào cũng hoàn toàn có thể đạt được.

III. Sai lầm khi tránh thai tự nhiên

1. Không thể có thai trong lần quan hệ đầu tiên

Sai lầm này tương đối phổ biến trong các biện pháp tránh thai. Nếu không có các phương pháp phòng ngừa khác, khoảng 20% ​​phụ nữ sẽ mang thai ngay lần đầu tiên quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục lần đầu hay lần sau đều có cơ hội thụ thai như nhau.

2. Thụt rửa và đi tiểu

Điều này hoàn toàn không tránh thai. Trong quá trình giao hợp, tinh trùng hoạt động trong cổ tử cung và cả phần trên của tử cung trong vòng 5 phút kể từ khi xuất tinh. Thụt rửa không thể được thực hiện đủ sớm để có bất kỳ lợi ích tránh thai nào.

Một số phụ nữ nghĩ rằng đứng lên và đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể làm giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên, giống như việc thụt rửa, nó không làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn để tránh thai tự nhiên mà không lo vỡ kế hoạch

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày rụng trứng, từ đó tính được ngày quan hệ tình dục không mang thai an toàn. Cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn nhất sau …

Theo Hương Cao (T / h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger