Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho phụ nữ sau khi sinh mới nhất

[external_link offset=1]

Bộ sưu tập ẩm thực Thái Lan
Tìm hiểu thủ tục hưởng chế độ thai sản giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình. Ảnh: Internet

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con

Không phải người lao động nào đóng bảo hiểm xã hội sau khi sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản mà cần đảm bảo đủ điều kiện để được hưởng. Theo quy định tại Điều 30, 31 Luật BHXH lao động nữ sau khi sinh con được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con.

Trường hợp lao động nữ có đủ một trong các điều kiện trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của hợp đồng bảo hiểm. sự nguy hiểm.

Cuộc sống sau khi sinh
Điều kiện hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con là đã đóng đủ từ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước khi nghỉ sinh con. Ảnh: Internet

2. Hồ sơ chuẩn bị hưởng chế độ thai sản sau khi sinh

Giấy tờ cũng như hồ sơ hưởng chế độ thai sản thường do người sử dụng lao động và người lao động cùng nhau chuẩn bị. Nếu bạn là người lao động đã nghỉ việc muốn hưởng chế độ thai sản thì cần tự chuẩn bị hồ sơ, sau đó nộp cho cơ quan bảo hiểm. Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 và Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, để được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh, người lao động và người sử dụng lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ

Đối với lao động nữ đi khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; Để áp dụng các biện pháp tránh thai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Trường hợp điều trị nội trú: bản sao giấy ra viện.
 • Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian điều trị: có thêm bản sao giấy giới thiệu hoặc giấy giới thiệu.
 • Trường hợp điều trị ngoại trú: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y sĩ, bác sĩ điều trị về việc xin nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Đối với lao động nữ sinh con cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Trường hợp thông thường: Bản sao giấy khai sinh. Hoặc một chiết xuất sinh. Hoặc bản sao giấy khai sinh.
 • Trường hợp con chết sau khi sinh: Người lao động chuẩn bị các giấy tờ tương tự như trên, tuy nhiên sẽ có thêm: bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao giấy báo tử của con.
 • Trường hợp con chưa được cấp giấy khai sinh: sử dụng bản sao/bản tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc người phụ nữ mang thai hộ thể hiện việc đứa trẻ đã chết.
 • Trường hợp người mẹ, người mang thai hộ chết sau khi sinh: t Trong trường hợp này, người lao động cũng chuẩn bị các giấy tờ tương tự như trên nhưng sẽ có thêm: bản sao giấy chứng tử. Hoặc trích lục giấy chứng tử của mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ.
 • Trường hợp người mẹ sau khi sinh hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ Sau khi nhận con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con thì phải có biên bản giám định y khoa của người mẹ hoặc người nhờ mang thai hộ.
 • Trường hợp bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con khi mang thai: Trường hợp bạn phải nghỉ việc để chăm con khi mang thai thì cần có một trong các giấy tờ sau:

Điều trị nội trú: bản sao giấy ra viện hoặc bản tóm tắt bệnh án ghi rõ thời gian nghỉ thai sản.

Điều trị ngoại trú: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thể hiện chế độ thai sản.

Trường hợp giám định y khoa: Biên bản giám định y khoa.

Vụ việc nữ nhân viên mang thai hộ sinh con hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ để nhận con: đối với trường hợp lao động nữ là người mang thai hộ để sinh con hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ để nhận con Có thêm hồ sơ:

Bản sao văn bản thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

Văn bản xác nhận thời điểm giao con của bên nhờ mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ.

 • Trường hợp lao động nữ nhận con nuôi Trường hợp trẻ em được nhận làm con nuôi dưới 06 tháng thì hồ sơ phải có bản sao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

truong-to-huong-che-do-thai-san-cho-lao-dong-nu

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ. Ảnh: Internet

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Trường hợp nhân viên nam thực hiện biện pháp triệt sản cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Điều trị nội trú: bản sao giấy ra viện. Trường hợp chuyển tuyến để khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị cần có bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.
 • Trường hợp điều trị ngoại trú: giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y sĩ, bác sĩ điều trị về việc xin nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trường hợp lao động nam hoặc chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con thì lập hồ sơ gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của trẻ em.
 • Trường hợp sinh con phải mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà Giấy chứng sinh không thể hiện nội dung này: thì có thêm văn bản của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện nội dung này.
 • Trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không có giấy khai sinh: sử dụng bản sao hoặc trích yếu bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ hoặc của người mang thai hộ thể hiện con đã chết.

Đối với lao động nam hoặc chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ để hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con chuẩn bị hồ sơ theo quy định gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh của trẻ em.
 • Trường hợp con chết sau khi sinh mà không có giấy khai sinh: sử dụng bản sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc bản sao giấy ra viện của người mẹ hoặc người mang thai hộ thể hiện con đã chết.
Hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con
Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho phụ nữ sau khi sinh mới nhất. Ảnh: Internet

3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho phụ nữ sau khi sinh mới nhất

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 và Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục hưởng chế độ thai sản cho người lao động sau khi sinh con sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết tương ứng với trường hợp của mình, nếu người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động và vẫn đang làm việc tại đơn vị doanh nghiệp thì cần mang hồ sơ đến nộp cho người sử dụng lao động. cho người sử dụng lao động. Sau đó, người sử dụng lao động sẽ tiếp tục chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp cho cơ quan bảo hiểm. Trường hợp người lao động đã chấm dứt hợp đồng thì nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH theo quy định.

Bước 2: Chờ cơ quan BHXH giải quyết và nhận kết quả

Sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ sẽ xem xét và chi trả chế độ thai sản nếu hồ sơ hợp lệ. Thời gian cơ quan BHXH giải quyết và trả kết quả như sau:

 • Trường hợp cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của doanh nghiệp thì trả kết quả trong thời hạn 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
 • Trường hợp cơ quan BHXH nhận được hồ sơ của người lao động thì giải quyết và trả kết quả sau thời hạn tối đa 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 3: Nhận trợ cấp thai sản

Nếu hồ sơ được chấp thuận, người lao động được hưởng chế độ thai sản theo các hình thức sau:

 • Thứ nhất: nhận chế độ thai sản thông qua đơn vị doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc.
 • Thứ hai: nhận tiền thai sản qua tài khoản ngân hàng của người lao động.
 • Thứ ba: nhận chế độ thai sản trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Thứ tư: nhận chế độ thai sản thông qua người được ủy quyền hợp pháp thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản.
mục tiêu mang thai sau khi sinh
Mức hưởng chế độ thai sản phụ thuộc vào mức lương của người lao động đóng bảo hiểm. Ảnh: Internet

4. Mức hưởng chế độ thai sản mới nhất là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản cho người lao động sẽ được tính như sau:

 • Mức hưởng chế độ thai sản của người lao động sẽ bằng 100% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ sinh con.
 • Đối với lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần, mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở vào tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng lao động sinh con. công nhân nhận con nuôi. Trường hợp người lao động sinh con mà chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha của người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Hiện mức lương cơ bản của người lao động là 1.490.000 đồng/tháng. Người dân có thể dựa vào mức lương cơ sở để tính mức hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con.
[caption-5]

Thủ tục hưởng chế độ thai sản tuy không quá phức tạp nhưng cần nắm rõ và nắm rõ. Điều này giúp phụ nữ sau sinh cũng như người nhà không gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ. Ngoài ra, nắm vững kiến ​​thức còn giúp người lao động không bỏ sót khoản phụ cấp đặc biệt này. Hi vọng với những thông tin hữu ích mà chuyên mục Bà bầu của Bongbongxinh.com đã chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người đảm bảo quyền lợi của mình và thuận lợi hơn trong quá trình hưởng bảo hiểm thai sản. .

Diễm Diễm

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *