Cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

[external_link offset=1]

Biện pháp tránh thai thường được áp dụng là sử dụng bao cao su hay đơn giản là uống thuốc tránh thai… đều có tác dụng tránh thai tốt. Ngoài những phương pháp ngừa thai an toàn này, có rất nhiều phương pháp ngừa thai hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Tất cả các phương pháp ngừa thai an toàn đều có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục. Có nhiều phương pháp tránh thai được áp dụng và hiệu quả của mỗi phương pháp sẽ khác nhau. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em có thể áp dụng những cách tránh thai dưới đây mà Tin tức Y Khoa Today chia sẻ.

1. Bao cao su nam

Bao cao su nam là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, tiện lợi và được nhiều người áp dụng. Bao cao su nam có hiệu quả tránh thai đến 80% và hầu như không có tác dụng phụ. Đây cũng là cách tránh thai khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai…

Bao cao su nam hiện nay được làm bằng mủ cao cấp an toàn, hiệu quả và tạo cảm giác chân thật. Các loại bao cao su được nam giới ưa chuộng như bao cao su OK, bao cao su Xmen, bao cao su Durex…

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 1

Sử dụng bao cao su nam đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tránh thai cao. (Hình minh họa)

2. Bao cao su nữ

Cách tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ là sử dụng bao cao su nữ. Thiết kế của bao cao su nữ bao phủ toàn bộ thành âm đạo và cổ tử cung. Hiệu quả tránh thai lên đến 79%. Ưu điểm của phương pháp tránh thai này chính là sự chủ động của chị em trong việc tránh thai ngoài ý muốn. Biện pháp này cũng cho cảm giác chân thực. Nhược điểm là khó sử dụng, phức tạp và cần độ chính xác.

Các loại bao cao su nữ được ưa chuộng hiện nay như: Bao cao su Michio, bao cao su nữ Durex …

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 3

Bao cao su nữ cũng chỉ sử dụng một lần và tránh bị rách khi sử dụng. (Hình minh họa)

3. Cơ hoành

Màng ngăn hay màng ngăn là một dụng cụ tránh thai hình nón, vừa khít với cổ tử cung. Ưu điểm nổi bật là hiệu quả của biện pháp tránh thai này lên đến 90%. Nhược điểm của phương pháp tránh thai này là sự bất tiện trong quá trình sử dụng. Cơ hoành phải được bác sĩ kiểm tra và đo đạc để có kích thước phù hợp. Phải đặt trước khi quan hệ 2 giờ và để nguyên từ 6 – 8 giờ. Đặc biệt, phương pháp này có thể sử dụng nhiều lần, không tốn kém.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 4

Màng tránh thai dành cho phụ nữ. (Hình minh họa)

4. Miếng bọt biển tránh thai

Miếng bọt biển tránh thai hoặc miếng bọt biển ngừa thai có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung một cách hiệu quả. Phương pháp ngừa thai này dành cho những phụ nữ tích cực trong việc tránh thai. Ưu điểm nổi bật là có tác dụng trong vòng 24h sau khi đưa vào âm đạo, hiệu quả lên đến 88%. Nhược điểm là không phải ai cũng dùng được, khó sử dụng, không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5. Chất diệt tinh trùng

Các chất diệt tinh trùng ở Mỹ đều chứa một chất hóa học gọi là nonoxynol-9 có tác dụng ngăn tinh trùng hoạt động. Thuốc tránh thai hiệu quả khoảng 71%. Thuốc cần được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ 10 phút và có tác dụng trong 60 phút. Thuốc có thể sử dụng đồng thời với các biện pháp tránh thai khác như bọt tránh thai, màng ngăn… sẽ cho hiệu quả cao nhất. Nhược điểm của thuốc là có thể gây kích ứng cho chị em, gây ngứa âm đạo. Phương pháp ngừa thai này cũng không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

6. Thuốc tránh thai

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh, thuốc tránh thai có hiệu quả ngừa thai đến 99% và được sử dụng rộng rãi. Thuốc tránh thai có hai loại: viên uống hàng ngày và viên tránh thai khẩn cấp.

Thuốc uống tránh thai được sử dụng hàng ngày, ít tác dụng phụ và cần sử dụng liên tục, không được bỏ quên. Thuốc mang lại hiệu quả cao và không gây hại nhiều đến sức khỏe.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 5

Thuốc tránh thai tránh thai rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ngay sau khi uống và rất hiệu quả. Thuốc thường để lại các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… Thuốc không nên dùng quá 2 lần / tháng, nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

7. Vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được các chị em đã sinh đủ con và không muốn sinh thêm con lựa chọn. Phương pháp ngừa thai này có hiệu quả lên đến 99% và là biện pháp đặt vòng một lần, hiệu quả lâu dài, rẻ tiền và không có nhiều tác dụng phụ.

Nhược điểm của phương pháp này là phải đến cơ sở y tế để thực hiện, không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có nhiều người sẽ không phù hợp với biện pháp này và không sử dụng được.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 6

Vòng tránh thai tránh thai rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

8. Miếng dán tránh thai

Theo NHS, miếng dán tránh thai có hiệu quả lên đến 99% khi được sử dụng đúng cách. Miếng dán tránh thai là một miếng dán nhỏ, bao gồm hai hormone estrogen và progesterone, có tác dụng giải phóng hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng trong 1 tuần. Miếng dán giải phóng một loại hormone qua da, đi vào máu, ngăn cản quá trình rụng trứng hàng tháng, làm tăng chất nhầy cổ tử cung, làm dày niêm mạc tử cung khiến tinh trùng khó thụ tinh.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 7

Miếng dán tránh thai dễ sử dụng nhưng rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

Ưu điểm của biện pháp này là tiện lợi và dễ sử dụng. Nhược điểm là phương pháp ngừa thai này có các tác dụng phụ như căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn. Bài thuốc này không dành cho người bị bệnh tim. Phương pháp ngừa thai này cũng không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

9. Thuốc tiêm

Thuốc tiêm ngừa thai có chứa hormone progesterone. Thuốc được tiêm vào cơ thể phụ nữ qua cánh tay hoặc mông và có tác dụng trong 3 tháng. Viên uống có ưu điểm nổi bật là kéo dài thời gian tránh thai, hiệu quả tránh thai lên đến 96%, tiện lợi. Thuốc không làm giảm ham muốn tình dục. Nhược điểm của thuốc là có thể gây kinh nguyệt không đều, phải tiêm tại cơ sở y tế, thuốc không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 8

Tiêm thuốc tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai an toàn (Ảnh minh họa)

10. Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và tiện lợi. Đây là phương pháp tránh thai được chị em tin tưởng tuyệt đối, que được cấy vào vùng da dưới cánh tay, hiệu quả kéo dài đến 3 năm, có loại lên đến 5 – 7 năm. Hiệu quả tránh thai đạt 99,95%. Que được cấy vào cơ thể và có tác dụng ngay sau 24 giờ. Khi sử dụng que cấy, bạn không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 9

Que cấy tránh thai là cách tránh thai an toàn và hiệu quả (Ảnh minh họa)

Nhược điểm của phương pháp ngừa thai này là có thể làm kinh nguyệt ra ít hoặc ra nhiều, không có kinh, cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, căng tức ngực, buồn nôn.

11. Triệt sản nữ

Triệt sản là biện pháp tránh thai an toàn, vĩnh viễn và gần như tuyệt đối. Triệt sản là thủ thuật cắt và thắt ống dẫn trứng, không cho trứng gặp tinh trùng. Phương pháp tránh thai này không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tình dục.

Nhược điểm lớn nhất là phụ nữ sẽ không thể có con lần nữa. Nó cũng không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

12. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng giống như triệt sản nữ, có tác dụng lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ham muốn tình dục của nam giới. Khác với triệt sản nữ, thắt ống dẫn tinh chỉ là thủ thuật cắt một phần ống dẫn tinh và nếu muốn có con trở lại thì chỉ cần nối lại ống dẫn tinh.

Nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Phải mất 2-3 tháng sau khi thắt ống dẫn tinh mới có hiệu lực. Và đây cũng là phương pháp ngừa thai không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả phổ biến nhất hiện nay - 10

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn cho nam giới (Ảnh minh họa)

Cách tránh thai tự nhiên nhưng không an toàn

Bên cạnh những cách tránh thai an toàn trên thì cũng có những cách tránh thai tự nhiên nhưng hiệu quả tránh thai không cao và nguy cơ mang thai rất lớn. Những cách đó là:

13. Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo là phương pháp tránh thai tự nhiên nhưng không an toàn. Khi nam giới quan hệ tình dục, anh ta không xuất tinh vào bên trong âm đạo của người phụ nữ mà xuất tinh ra ngoài. Ưu điểm của phương pháp ngừa thai này là không ảnh hưởng đến khoái cảm khi ân ái. Nhược điểm là không an toàn, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn rất cao. Phương pháp này yêu cầu nam giới phải kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào bên trong. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này vì nó không thực sự an toàn trong việc tránh thai.

14. Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Phương pháp tránh thai này dựa trên việc tính ngày rụng trứng để tránh giao hợp. Phương pháp này có ưu điểm là không làm mất khoái cảm khi quan hệ. Nhược điểm là không an toàn để tránh thai. Nó chỉ có thể được thực hiện khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Cách tránh thai an toàn và hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay - 11

Tính ngày rụng trứng để tránh thai thực sự không phải là phương pháp an toàn (Ảnh minh họa)

15. Quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng là biện pháp tránh thai hiệu quả 100%. Ưu điểm là có thể áp dụng cho cả nam và nữ, cả hai vẫn có được khoái cảm và cảm xúc thăng hoa. Mặt hạn chế là không thể tránh khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và đặc biệt không phải ai cũng thích kiểu quan hệ này.

Dưới đây là một số phương pháp tránh thai thường được áp dụng. Các biện pháp tránh thai cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

NGUỒN THAM KHẢO

15 cách tránh thai – Tin tức Y tế Ngày nay.

9 biện pháp tránh thai bạn có thể sử dụng để tránh thai – Chính phủ Queensland.

9 cách để tránh mang thai – Đường sức khỏe.

Nguồn: http: //thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-pho-bien-nhat-hien-n …

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngay, tránh nguy hiểm

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai rất hiệu quả nhưng cũng để lại những tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng không đúng cách.

Theo Hương Cao (Dịch, T / h từ Medicalnewstoday, Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

[external_link offset=2] [external_link_head] [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *