Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?

mxh 1566203611 577 width1200height628 watermark

Xem thêm: Hằng Túi chuẩn bị cho con gái Sam Sam đến lớp

Thông thường, que thử thai 2 vạch dù đậm hay nhạt hay nhạt cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ra kết quả sai lệch, chưa chắc đã có thai.

Que thử thai là một xét nghiệm nhanh chóng để xác định xem bạn có thai hay không. Nó hoạt động dựa trên việc kiểm tra nồng độ hCG tiết ra trong nước tiểu khi thai được hình thành. Lượng hCG sẽ tăng dần và được đo bằng que thử thai, hiển thị trên thân que.

Que thử thai 2 vạch là biểu hiện thường gặp khi phụ nữ mang thai. Khi 2 vạch đậm cho biết có thai nhưng khi 2 vạch mờ, rất mờ thì chưa chắc đã có thai.

Thời gian sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, 7-14 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn, có thể dùng que thử thai cho kết quả chính xác 97% nếu dùng đúng cách.

– Nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì khoảng 1 tuần sau khi chậm kinh cũng là thời điểm bạn nên dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất.

– Nên sử dụng xét nghiệm vào buổi sáng, khi nồng độ hCG cao nhất để xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất?

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc.

– Bước 2: Xé túi giấy nhôm đựng que thử thai.

Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?  - đầu tiên

– Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo chiều mũi tên chỉ xuống. Đưa que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho bề mặt của nước tiểu không ngập phía trên mũi tên.

– Bước 4: Chờ 5 phút để bắt đầu đọc kết quả.

Lưu ý: Ở một số loại que thử thai khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và làm theo.

Đọc kết quả thử thai sau 5 phút

1. Que thử thai 2 vạch đậm.

Que thử thai luôn có cấu tạo 1 vạch đậm làm tiêu chuẩn. Khi nhúng vào nước tiểu, các vạch màu sẽ xuất hiện. Các vạch đậm nhạt tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi.

Khi thấy que thử thai hiện lên 2 vạch đậm thì xin chúc mừng bạn đã mang thai. Nhưng để chắc chắn bạn nên thử với vài que nữa, nếu kết quả như ý thì bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng chăm sóc thai nhi.

Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?  - 3

Que thử thai có hai vạch đậm bằng nhau

Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?  - 4

Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm.

2. Que thử thai 2 vạch mờ.

Que thử hiện 2 vạch trong đó 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì có thể bạn đã mang thai. Độ dày, độ mờ của vạch que thử là do tuổi thai. Khi tuổi thai còn nhỏ, nồng độ hCG còn thấp nên que thử cho kết quả là vạch mờ hơn. Bạn có thể thử lại sau 4-6 ngày, kết quả hiện lên một vạch đậm thì chúc mừng bạn đã có thai.

Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?  - 5

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ.

3. Que thử thai 2 vạch rất mờ.

Đây có thể không phải là biểu hiện mang thai mà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố gây nhầm lẫn. Trong trường hợp này, bạn nên đợi 4-6 ngày rồi thử lại. Hoặc có thể tiến hành các xét nghiệm tại cơ sở y tế để biết chính xác nhất mình có thai hay không.

Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?  - 6

Que thử thai hai vạch rất mờ.

Một số trường hợp que thử thai 2 vạch nhưng không có thai

Sử dụng que thử thai sai cách: Nếu sử dụng không đúng hướng dẫn, ví dụ như không làm que thử trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá mũi tên, đọc kết quả sau quá 15 phút,… thì kết quả thử thai sẽ bị sai.

Tiêm hCG: Việc tiêm hCG để kích thích có thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm trong thời gian này que thử thai có thể lên hai vạch nhưng không có thai.

Chửa trứng: Sự phát triển bất thường của lớp tế bào trong nhau thai, biến thành nhiều túi nhỏ như chùm nho chứa đầy nước, các túi này không thông với nhau mà chỉ nối với nhau bằng các sợi nhỏ. Tùy theo mức độ hCG tăng lên rất nhiều. cao và xét nghiệm thấy 2 vạch, nhưng khi siêu âm lại không thấy tim thai.

Mang thai ngoài tử cung: Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà phát triển ra bên ngoài, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Khi mang thai ngoài tử cung, lượng hCG cũng tăng cao khiến que thử thai cho kết quả giả là chị em đã mang thai nhưng thực tế không phải vậy.

Ung thư hoặc kháng thể: Một số tế bào ung thư hoặc kháng thể trong cơ thể người phụ nữ có thể sản xuất cùng một loại hormone, dẫn đến kết quả dương tính trong khi người phụ nữ không mang thai.

Que thử thai hai vạch sau phá thai: Nguyên nhân của tình trạng này là do nội tiết tố (hormone HCG) trong cơ thể người phụ nữ sau khi phá thai (sảy thai) sẽ giảm dần chứ không giảm đột ngột. Nếu bạn thử que trong khoảng thời gian này, vạch thứ hai sẽ mờ đi. Cho đến khi phá thai được 30 – 40 ngày, nội tiết tố trong máu đã đào thải hết ra khỏi cơ thể thì que thử thai mới về vạch đậm.

Có một số lý do khiến que thử cho kết quả không chính xác

Thử thai quá sớm: Sau khi trứng được thụ tinh thành công, mất khoảng 7-12 ngày để trứng bám vào thành tử cung và làm tổ ổn định. Lúc này, hormone hCG bắt đầu sản sinh và nồng độ tăng dần. Nhiều chị em nôn nóng muốn thử thai sau khi giao hợp 2-3 ngày cho kết quả không chính xác vì lượng hCG sản sinh ra không đủ để xét nghiệm.

Uống nhiều nước khi thử thai: Uống quá nhiều nước trước khi lấy nước tiểu sẽ khiến nồng độ hCG giảm xuống và kết quả xét nghiệm sẽ không chính xác.

Không có đủ hormone hCG trong nước tiểu: Một số phụ nữ bị thừa cân và béo phì. Hoặc sử dụng thuốc có chứa paracetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản … cũng ảnh hưởng đến nồng độ hCG thấp và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Muốn chắc chắn em nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu, nước tiểu xác định có thai hay không và tuổi thai cụ thể.

Nguồn: http: //thoidaiplus.giadinh.net.vn/que-thu-thai-2-vach-dam-mo-nhat-co-y-nghia-nhu-the-na …

12 dấu hiệu mang thai tháng đầu cần biết để chăm sóc bản thân tốt nhất

PGS.TS. Bác sĩ Lưu Thị Hồng chia sẻ, nhận biết dấu hiệu mang thai tháng đầu là cơ sở để chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Mặc dù…

Theo Hương Cao (T / h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Xem thêm: 5 đặc điểm phụ nữ có khả năng thụ thai siêu nhạy, không lo vô sinh, hiếm muộn

Bạn đang xem: Ý nghĩa của 2 que thử thai đậm, nhạt và nhạt là gì?

Nguồn: https://bongbongxinh.com
Danh mục: Tin tức mẹ và bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *